1-1 ความเป็นมาของโปรแกรม SketchUp


แนะนำโปรแกรม SketchUp 1-1 : ความเป็นมา

          โปรแกรม SketchUp เป็นโปรแกรมที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของนักออกแบบและผู้สนใจทั่วไป ซึ่งสามารถสร้างงานเขียนแบบหรือภาพจำลองต่างๆได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว โดยเริ่มจากการเขียนเส้นสองมิติขึ้นมาเป็นโครงร่างแล้วเปลี่ยนเส้นร่างให้เป็นชิ้นงานสามมิติโดยกำหนดพื้นผิวแสงเงาซึ่งแก้ไขปรับเปลี่ยนได้ง่าย ทำให้ภาพที่ได้ใกล้เคียงกับงานจริง อันมีผลต่อการวางแผนก่อนสร้างงาน

HD 720P

      สำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ในการทำงานโปรแกรมสองมิติและสามมิติมาก่อนก็สามารถฝึกฝนตามขั้นตอนซึ่งได้อธิบายการสร้างงานในบทเรียนนี้ ทำให้สามารถสร้างงานสามมิติได้ด้วยตนเอง เริ่มต้นจากแบบร่างจนได้ชิ้นงานสามมิติ รวมถึงการแสดงผลงานในแบบต่างๆ

     SketchUp ถูกพัฒนาโดยบริษัท @Last ในปี ค.ศ. 1999 ซึ่งทางบริษัทมีความต้องการที่จะพัฒนาโปรแกรม สร้างภาพจำลองสามมิติ ที่ใช้งานได้ง่าย โดยมีเป้าหมายในการพัฒนา ดังต่อไปนี้
     – พัฒนาออกแบบโปรแกรมโมเดลสามมิติท ี่ผู้ใช้สามารถเขียนหรือออกแบบงานได้อย่างที่ตัวเอง ถนัดเหมือนกับการเขียนหรือการสร้างโมเดลด้วยมือ หรือดินสอ โดยมีอินเตอร์เฟชที่เรียบง่ายใช้งานสะดวก
     – โปรแกรมทำให้ผู้ใช้งานสนุกกับการสร้างหรือวาดแบบ
     – มีลูกเล่นทั้งในส่วนของงานออกแบบและนำเสนออย่างที่โปรแกรมออกแบบอื่นๆไม่สามารถทำได้

     หลังจากโปรแกรม SketchUp ถูกพัฒนาขึ้นจนถึงเวอร์ชั่น 5.0 บริษัท Google ได้เห็นศักยภาพของโปรแกรมนี้และตัดสินใจเข้าซื้อบริษัทเมื่อต้นปี 2006 ซึ่งทำให้โปรแกรมนี้มีเวอร์ชั่นใหม่ออกมา คือ Google SketchUp ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ดาวน์โหลดและใช้งานส่วนตัวได้ฟรี โดยมีข้อแตกต่างจากโปรแกรม SketchUp pro ดังนี้
     – SketchUp pro สามารถพิมพ์และ export ภาพชนิด Raster ที่มีความละเอียดสูงกว่าจอแสดงผลได้
     – SketchUp pro สามารถใช้งานฟอร์แมตไฟล์ DWG,DXF,3DS,OBJ,XSI,VRML และ FBX ได้
     – SketchUp Pro สมารถ Export ภาพแอนิเมชั่นและภาพการเดินมองดูโมเดลในมุมต่างๆ เป็นฟอร์แมต MOV (สำหรับเครื่องแมคอินทอช) และ AVI(สำหรับเครื่อง พีซี Windows)
     – SketchUp Pro มีกลุ่มเครื่องมือ Sandbox ซึ่งใช้สำหรับสร้างพื้นผิวที่มีความไม่สม่ำเสอ เช่น บ่อน้ำ เนินดิน ภูเขา
     – SketchUp Pro ออกแบบมาเพื่อใช้ทางการค้า เช่นการขายเพื่อใช้งานในบริษัทที่ต้องมีการออกแบบ ในขณะที่ Google SketchUp ออกแบบมาเพื่อใช้งานส่วนตัว

อนาคตของโปรแกรม
      บริษัทผู้ผลิต SketchUp ได้สร้างเว็บเพื่อให้ผู้ใช้งานได้แลกเปลี่ยนโมเดลที่สร้างขึ้น โดยทำให้เกิดเป็นชุมชนออนไลน์สำหรับผู้ใช้อย่างจริงจัง ดังนั้นเราจึงสามามรถนำโมเดลสำเร็จรูปที่ผู้อื่นสร้างไว้แล้วมาใช้งานได้ทันที หรือหากเราต้องการแบ่งโมเดลที่สร้างขึ้นให้ผู้อื่นใช้ก็ทำได้เช่นกัน ปัจจุบันเว็บดังกล่าวอยู่ที่ http:/ SketchUp.Google.com/3D Warehouse

     เนื่องจากโปรแกรม SketchUp ใช้ออกแบบงานสามมิติได้ง่าย ทั้งยังยังสามารถนำโมเดลที่สร้างไปแสดงผลใน Google Earth ได้ด้วย ซึ่งในขณะนี้มีโปรแกรมที่สำหรับแสดงผลไฟล์ SketchUp ให้ดาวน์โหลดได้ฟรี เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการส่งผลงานโมเดลไปให้ลูกค้าหรือเพื่อที่ต้องการเห็นผลงานสามมิติและสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองได้แม้ว่าจะใช้โปรแกรมไม่เป็นก็ตาม จึงคาดกันว่าความนิยมของตัวโปรแกรมนี้จะสูงขึ้นมากอย่างแน่นนอน ผู้ที่ใช้งานโปรแกรมสามมิติอื่นอยู่แล้วควรศึกษาโปรแกรมนี้เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการสร้างและสื่อสารงานกับผู้อื่นที่นับวันจะมีเพิ่มทวีคูณมากขึ้น

การเชื่อมต่อไปยังโปรแกรม Google Earth

     การเชื่อมต่อไปยัง Google Earth ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลแผนที่ภาพถ่ายดาวเทียม ผู้ใช้โปรแกรม Google Earth สามารถโหลดภาพถ่ายดาวเทียมของบ้านหรือที่ดิน แล้วสร้างแบบจำลองเป็นโมเดลสามมิติด้วยโปรแกรม SketchUp จากนั้นให้ส่งโมเดลไปแสดงผลใน Google Earth ก็จะมองภาพสามมิติได้เหมือนของจริงในภาพถ่ายดาวเทียม ทั้งนี้ในบทสุดท้ายจะกล่าวถึงการนำโมเดลจาก SketchUpg เข้าไปแสดงผลใน Google Earth อย่างละเอียด

ข้อมูลอ้างอิงจากหนังสือและอินเตอร์เน็ต

 

By Bggaro Film 2014

About Bggaro

ช่างภาพ งานรับปริญญา งานแต่ง(Wedding) งานพิธี พรีเว็ดดิ้ง(พรีเว็ดดิ้ง) ช่างภาพบีจีกาโร่ โทร : 0935350173 Fb : @BggaroPhotoStudio

Posted on มิถุนายน 25, 2014, in SketchUp and tagged , , , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

แสดงความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: