1-2 การประยุกต์ใช้งานโปรแกรม SketchUp


แนะนำโปรแกรม SketchUp 1-2 : การประยุกต์ใช้งาน

การประยุกต์ใช้งาน SketchUp
     โปรแกรม SketchUp เหมาะสำหรับการออกแบบโมเดลสามมิติ สามารถสร้างพื้นผิวได้ทั้งผิวเรียบ ผิวโค้ง หรือผิวที่มีความสูงต่ำไม่สม่ำเสมอกัน สามารถกำหนดแสงเงาที่ทอดผ่านตัวโมเดลและเปลี่ยนดูโมเดลในมุมมองต่างๆได้รอบทิศทาง ทั้งยังดูภาพตัดขวางได้ทุกมุม นอกจากนี้ยังสมารถคำนวณพื้นที่ของผิวที่สร้างขึ้นได้เพียงเลือกพื้นผิวที่ต้องการ โปรแกรมก็จะบอกว่ามีพื้นที่เท่าใด ซึ่งจะมีประโยชน์ในการคำนวณหาจำนวนกระเบื้อง สี หรือวัสดุ อื่นๆ ที่ต้องนำมาปูทับพื้นผิวซึ่งทำให้วิเคราะห์ได้ทั้งโครงสร้างและพื้นผิว หรือใช้ในการสื่อสารโมเดลต้นแบบกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
หัวข้อภัดไปเป็นตัวอย่างการใช้ SketchUp ในงานต่างๆ โดยภาพที่แสดงมีทั้งภาพจาก SketchUp และบางส่วนเป็นภาพที่ต้องนำไปตกแต่งในโปรแกรมอื่น

สถาปนิก
     ใช้ในการออกแบบอาคาร และปรับเปลี่ยนรูปแบบทั้งโครงสร้างและพื้นผิว รวมถึงองค์ประกอบอื่นๆ ได้อย่างสะดวก สถาปนิกสามารถออกแบบโมเดลและตรวจสอบผลจากการจัดวางโครงสร้างว่ามีผลกระทบต่อแสงเงาในแต่ละเดือนของปีหรือในแต่ละเวลาของวันได้ นอกจากนี้ยังสร้างเป็นภาพเคลื่อนไหวเพื่อจำลองการเดินเข้าไปในโมเดลได้อีกด้วย
ภาพตัวอย่างแสดงงานสถาปนิกที่สร้างด้วยโปรแกรม SketchUp

HD 720P

ช่วงก่อสร้าง
     ใช้ออกแบบงานก่อสร้าง ซึ่งเพียงเลื่อนเมาส์ก็สามารถดูภาพตัดขวางได้ทุกจุดและทุกมุมของชิ้นงาน ทำให้การออกแบบมีประสิทธิภาพสูง และยังใช้นำเสนองานให้ลูกค้าหรือสื่อสารให้ผู้รับงานเข้าใจก่อนลงมือสร้างงานจริงได้ นอกจากนี้ยังคำนวณพื้นที่ผิวเพื่อหาจำนวนแผ่นกระเบื้องหรือปริมาตรสีที่ต้องใช้ในงานก่อสร้างได้อย่างสะดวก

สถาปนิกออกแบบภายใน
     เนื่องจากลูกค้างานออกแบบภาพในส่วนใหญ่จะไม่เข้าใจภาพสองมิติ งานออกแบบภายในจึงจำเป็นต้องสร้างภาพสามมิติให้ลูกค้าเห็นก่อน การเปลี่ยนแปลงลายพื้นผิว แสงเงา และมุมมองได้อย่างที่ไม่เคยทำได้ในโปรแกรมอื่นมาก่อน

งานออกแบบพื้นที่
     ใช้โปรแกรม SketchUp กำหนดว่าจะสร้างหรือจัดวางชิ้นงานในตำแหน่งใด โดยนำภาพถ่ายดาวเทียมมาวางเป็นโครงแบบแล้วสร้างโมเดลโดยเทียบกับขนาดจริง โดยทดสออบแสงเงาต่างๆในแต่ละเวลาของวัน และแต่ละเดือนของปีที่ไม่ตรงกันได้

งานละคร
สิ่งสำคัญของงานละคร คือการจัดวางองค์ประกอบของเวที ที่ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ประกอบฉาก ตำแหน่งไฟ ลำโพง ฯลฯ ล้วนมีผลต่อคุณภาพงานทั้งสิ้น ผู้จัดงานละครสามารถใช้โปรแกรมนี้ออกแบบได้ทุกขั้นตอนว่าจะให้นักแสดงอยู่ ณ ตำแหน่งใดของฉากและจัดออกประกอบฉากได้อย่างละเอียด

งาน GIS หรืองานภูมิทัศน์
     การสำรวจแผนที่และสร้างตัวแบบโมเดล โปรแกรม SketchUp ช่วงทำให้งานภูมิทัศน์ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะสามารถสร้างทุกอย่างให้เป็นสามมิติ พื้นผิวก็ปรับระดับให้สูงหรือต่ำได้เหมือนพื้นที่จริง งานที่สร้างด้วยโปรแกรมอื่นๆไม่ว่าจะเป็นฟอร์แมต DXF,DWG,3DS,DEM (Digital Elevation Models) JPG,TIFF ก็นำเข้ามาทำงานในโปรแกรม SketchUp ได้ทั้งนั้น

งานออกแบบคอมพิวเตอร์
     สำหรับยุคที่เกมส์สามมิติเป็นสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝันถึง โปรแกรมเมอร์หรือผู้พัฒนาเกมส์สามมิติต้องใช้เวลาในการทำงานมาก ในการออกแบบวัสดุสามมิติ ด้วยความสามารถของโปรแกรมนี้จึงทำให้การทำงานดังกล่าวเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

งานออกแบบชิ้นงานหรือเครื่องจักร
     วิศวกรหรือนักออกแบบอุตสาหกรรมที่ต้องการออกแบบชิ้นงานเพื่อพัฒนาต้นแบบและสื่อสารกับผู้อื่น งานออกแบบที่เป็นสามมิติและแสดงภาพตัดขวางได้ทุกตำแหน่งย่อมใช้ในการสื่อสารได้แม่นยำกว่า ลดข้อผิดพลาดลงและเพิ่มความสะดวกในการทำงานได้มากขึ้น

ข้อมูลอ้างอิงจากหนังสือและอินเตอร์เน็ต

 

By Bggaro Film 2014

About Bggaro

ช่างภาพ งานรับปริญญา งานแต่ง(Wedding) งานพิธี พรีเว็ดดิ้ง(พรีเว็ดดิ้ง) ช่างภาพบีจีกาโร่ โทร : 0935350173 Fb : @BggaroPhotoStudio

Posted on มิถุนายน 25, 2014, in SketchUp and tagged , , , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

แสดงความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: